Đăng bởi Để lại phản hồi

Bị nữ quyền làm cho khốn khổ?”Grid girl”không còn được sử dụng trên đường đua F1

Kể từ những năm 1960, những cô gái gợi cảm mặc trang phục có logo của nhà tài trợ đã trở thành một phần quan trọng của cuộc đua

Hãng xe Formula One (F1) đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sử dụng “grid girls” trên sân vận động từ Giải vô địch thế giới 2018, chỉ ra rằng cách thức này đã lỗi thời và không phù hợp với tầm nhìn của thương hiệu.  Nhưng cũng có những cô gái bị mất việc bất mãn vì điều này, Rebecca Cooper, người có 5 năm kinh nghiệm, cho biết họ đã trở thành nạn nhân của chủ nghĩa nữ quyền.

Các cô gái xinh đẹp Nhật Bản giống thần tượng

Kể từ những năm 1960, những cô gái gợi cảm mặc trang phục có logo của nhà tài trợ đã trở thành một phần quan trọng của các cuộc đua.Có câu nói, nghề này bắt nguồn từ Nhật Bản, cụ thể là ám chỉ những người mẫu nữ làm công việc quảng bá hình ảnh trong các hoạt động đua xe, công việc ban đầu là cầm dù che nắng cho các tay đua trước cuộc đua,để tánh tình trạng say nắng hoặc kiệt sức do sức nóng gây ra cho các tay đua.Khi đó, người mẫu đầu tiên làm công việc này là Ogawa Roza.

Tuy nhiên, nó dần được chuyển thành vai trò xác nhận được sử dụng bởi các đội hoặc nhà tài trợ để thu hút sự chú ý và nâng cao hình ảnh của họ, họ cũng đảm nhận nhiệm vụ nâng thẻ thông tin tay đua ở vạch xuất phát và hỗ trợ ở lễ trao giải.

Khác với các nước khác,các cô gái này thường chỉ đóng vai phụ, ở Nhật, họ đã phát triển thành một lĩnh vực chuyên môn chuyên sâu và có địa vị xã hội cao hơn các nước khác.Ở Nhật Bản, các cô gái này thường được coi là một thể loại của các thần tượng nữ.Nữ diễn viên Naoko Iijima và nghệ sĩ giải trí Natsuki Okamoto, cả hai đều là nghệ sĩ nổi tiếng của làng giải trí xuất thân từ “grid girl”. 

Với sự gia tăng của bình đẳng giới và nữ quyền, nhiều ý kiến ​​cho rằng nên bãi bỏ hủ tục "vật chất hóa phụ nữ" này

Đó có phải là vật chất hoá phụ nữ không?

Tuy nhiên, trước sự lên ngôi của bình đẳng giới và nữ quyền, nhiều ý kiến ​​cho rằng nên bãi bỏ hủ tục “vật chất hóa phụ nữ” này. WEC cũng đã ngừng sử dụng các cô gái đua xe để thăng hạng ngay từ năm 2015; và vào giữa tháng 1 năm 2018, Liên đoàn Phi tiêu Chuyên nghiệp Anh cũng đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động tháp tùng các thí sinh trên sân khấu của các “grid girl”.

Tổ chức tập đoàn phi tiêu chuyên nghiệp của Anh (Professional Darts Corporation, PDC) tuyên bố rằng họ sẽ không mời các cô gái đi sự kiện đến các sự kiện hoặc hoạt động liên quan nữa.Tuy nhiên, Chủ tịch PDC Barry Hearn dường như không đồng tình với sự thay đổi như vậy: “Chúng ta đang sống trong thời đại thay đổi. Lữ đoàn Chỉnh lý Chính trị và Lữ đoàn Tự do rất mạnh ,và nó gây ra những thay đổi trong tất cả các khía cạnh của môn thể thao, có thể trở nên tồi tệ hơn.  “

Ngay sau đó, F1 cũng ra thông cáo vào ngày 1/2 để thông báo, rằng mùa giải vô địch thế giới F1 diễn ra vào ngày 25/3/2018 sẽ “đình chỉ việc sử dụng grid girl dài hạn”, đồng thời các quy định mới cũng sẽ được áp dụng tại các sự kiện Grand Prix khác.Nhưng tuyên bố không nêu rõ liệu các đội tham gia có thể tiếp tục thuê các cô gái này để quảng bá bản thân hay không.

Sean Bratches, giám đốc điều hành hoạt động kinh doanh F1 cho biết, việc thuê “grid girl” đã là một trong những yếu tố chính của các sự kiện F1 trong nhiều thập kỷ, nhưng giờ đây họ cho rằng truyền thống này không phù hợp với các giá trị thương hiệu và đi ngược lại với sự hiện đại.Các quy chuẩn không còn phù hợp và vô nghĩa đối với người hâm mộ đua xe F1 và toàn cầu, cả cũ và mới.

Tay đua Romain Grosjean cho biết: “Tôi không quan tâm, tôi đã cưới cô gái đẹp nhất thế giới”.

Cựu tay đua F1 người Ấn Độ, Karun Chandhok cũng cho biết: “Sẽ thật tuyệt nếu tiết kiệm số tiền trả cho “grid girl” và đầu tư một khoản nhỏ để nhiều tay đua nữ có cơ hội tiếp cận với môn thể thao này …đây sẽ là một suy nghĩ tuyệt vời.”

Women’s Sport Trust, một nhóm nữ quyền, đã đăng bài trên tweet.Để cảm ơn F1 vì quyết định đình chỉ “grid girl”, đồng thời nhấn mạnh rằng đây không phải là một cuộc tấn công nữ quyền nhằm vào các người mẫu nữ, mà là kết quả của việc cộng đồng thể thao toàn cầu nghiêm túc xem xét cách đối xử với phụ nữ.Nó xứng đáng được khen ngợi. “Chúng tôi đặc biệt khuyến khích đua xe đạp, quyền anh và UFC làm theo và xem xét lại việc có nên sử dụng “grid girl” hay không.”

Những năm gần đây, một số đội bóng và sự kiện cũng bắt đầu sử dụng người mẫu nam làm đại sứ, hoặc tìm trẻ emthay vì thuê các cô gái.

Quyết định của F1 dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên các sự kiện thể thao khác sử dụng phụ nữ để quảng bá, chẳng hạn như các tổ chức tổ chức các sự kiện quyền anh và mô tô, thường tuyển dụng những phụ nữ hấp dẫn cho các hoạt động quảng bá.

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ làm công việc này cho rằng quyết định này chỉ đúng về mặt chính trị

Kết thúc tốt hay xấu?

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ làm công việc này cho rằng quyết định này chỉ đúng về mặt chính trị và không cần thiết, một số người cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng và doanh thu quảng cáo của sự kiện.Trang nhất tờ “The Sun” của Anh thậm chí còn chỉ trích “Formula Dumb” .

Một cô gái tiết lộ với BBC, “tôi rất may mắn vì tôi không cần phụ thuộc vào công việc này như một nguồn thu nhập chính, nhưng nhiều cô gái cần nó.”Điều này về cơ bản chỉ là để phục vụ cho quyết định “đúng đắn về mặt chính trị” của một số ít người.Trong một cuộc thăm dò do BBC thực hiện vào tháng 12 năm ngoái, 60% người cho rằng xe F1 nên đi cùng các cô gái đeo bảng hiệu.

Một cô gái khác (Michelle Westby ) chỉ ra: “Những lời chỉ trích của những người (nhà nữ quyền) chống lại các cô gái này khiến tôi rất bực. Thực tế là hầu hết các cô gái này đều có kiến ​​thức vững vàng và thích đua xe (đây cũng là ngưỡng cửa của công việc), bản thân tôi cũng có thể lái xe F1, tôi đã nhận được rất nhiều thư từ các cô gái trẻ coi tôi như một hình mẫu.Tôi cũng hy vọng có cơ hội tham gia công việc của mình. “

Rebecca, một cô gái có 5 năm kinh nghiệm, cho rằng nữ quyền thực sự khiến họ khốn khổ. “Thảm kịch không thể tránh khỏi đã xảy ra. “Grid girl” tại F1 đã đi vào lịch sử.Điều vô lý là những tuyên bố” đấu tranh cho quyền phụ nữ ” khiến chúng tôi không có nơi nào để đi. Đây luôn là công việc mà chúng tôi yêu thích và tự hào, nhưng nó đã bị hủy hoại bởi sự đúng đắn chính trị điên rồ. “

Rebecca đã đăng một bức ảnh và nói: “Những người nói rằng chúng tôi bán da thịt đã nhìn thấy những gì tôi thường mặc chưa?Tiếp theo là gì? Hãy bãi bỏ các hoạt náo viên và các nữ người mẫu tạp chí, sau đó thực hiện quy định về trang phục cho các ca sĩ nữ?Sẽ ra sao nếu điều này tiếp tục.Phải có người đứng ra ngăn cản họ, tôi sẽ đấu tranh đến cùng vì quyền lợi trong công việc của mình ”.

Caroline Hall, một cựu nữ đua xe hiện đang điều hành một công ty môi giới cung cấp nhân sự quảng cáo cho các sự kiện lớn, cho biết, “tôi nghĩ thật buồn khi tổ chức đã áp dụng các biện pháp khắc nghiệt như vậy một cách nhanh chóng.Tôi nghĩ chúng ta có thể nghĩ ra nhiều cách để làm cho vai cô gái này phù hợp hơn với thời hiện đại, thay vì bị xóa sổ hoàn toàn.Nó có thể được coi là bình đẳng giới hơn”. ” Câu hỏi đặt ra là “mọi người bị xúc phạm điều gì?” “Họ cho rằng việc các cô gái đua xe đứng đó mặc đồ của nhà tài trợ là phản cảm hay chỉ có phụ nữ mới làm việc này?”  

Nhiều cô gái mất việc làm hiện đang hy vọng được bảo vệ quyền làm việc của mình thông qua sức mạnh của mạng xã hội.Tôi hy vọng tôi có thể chiến đấu cho công việc của mình lần cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

twenty − fourteen =